Công nghệ RFID đã và đang có những bước tiến mạnh mẽ và ngày càng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên liệu thời điểm hiện tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chuỗi cung ứng đã có thể áp dụng RFID?

RFID không được ứng dụng rộng rãi trong quá khứ

Ngành công nghiệp đã nói đến RFID từ 20 năm trước, nhưng trên thực tế công nghệ này không được ứng dụng rộng rãi và mang lại giá trị gì đặc biệt cho các nhà bán lẻ, cho tới những năm gần đây.

Vấn đề lớn nhất không phải nằm ở bản chất của RFID mà là sự chênh lệch dễ nhận thấy giữa lợi ích và chi phí bỏ ra để áp dụng công nghệ này. Trước đây, giá của mỗi nhãn RFID có thể lên tới 10 USD hoặc thậm chí cao hơn. Đây chính là trở ngại lớn nhất khiến việc ứng dụng RFID rộng rãi trong vận hành chuỗi bán lẻ gần như là không thể bởi chi phí quá cao.

Không chỉ vậy, một lý do quan trọng khác khiến việc triển khai RFID không khả thi là hiệu quả mà nó mang lại. Mặc dù trên lý thuyết RFID có thể sử dụng cho kho hàng nhưng công nghệ đọc tín hiệu bấy giờ cũng không thực sự chính xác, đặc biệt là nếu kho hàng có sử dụng thiết bị phát ra sóng gây nhiễu. Do đó dễ hiểu khi trước đây các nhà bán lẻ cho rằng RFID không xứng đáng với giá tiền mà họ phải trả.

Tuy nhiên, công nghệ RFID vài năm gần đây đã chứng tỏ được sự chính xác, mang khả năng vượt trội so với hình thức mã vạch (barcode).

Thời điểm hiện tại liệu đã thích hợp để triển khai RFID trong chuỗi cung ứng? 

Triển khai được trên diện rộng là một trong những điều quan trọng nhất để một doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng quyết định xem có nên áp dụng công nghệ nào đó trong quá trình vận hành hay không. Và yếu tố then chốt quyết định điều này chính là cán cân lợi ích – chi phí nghiêng về bên nào.

Những năm gần đây, công nghệ RFID đã có những bước tiến vượt trội và kéo theo đó là chi phí cần bỏ ra cho mỗi nhãn RFID trên sản phẩm giảm đi đáng kể. Ở thời điểm hiện tại, chỉ với 0,1$ cho mỗi nhãn RFID thụ động (passive RFID tag) trên một sản phẩm, các doanh nghiệp, chuỗi bán lẻ có thể dễ dàng theo dõi các thông tin đầy đủ về sản phẩm như ID sản phẩm, địa điểm, tình trạng đặt hàng, mã số của từng thành phần trên sản phẩm… với độ chính xác cao, linh động về khoảng cách. Một số loại tag RFID còn cho khả năng tái sử dụng, góp phần giảm thiểu chi phí triển khai RFID.

Công nghệ RFID đã sẵn sàng để ứng dụng trong chuỗi cung ứng ở thời điểm hiện tại

Công nghệ RFID đã sẵn sàng để ứng dụng trong chuỗi cung ứng ở thời điểm hiện tại

Như vậy có thể thấy rằng sự phát triển, cải tiến công nghệ RFID đã giải quyết được hai bài toán quan trọng nhất khi áp dụng với chuỗi cung ứng là giảm chi phí sử dụng để cho phép triển khai trên diện rộng và các tính năng ưu việt hơn hẳn công nghệ truyền thống như barcode.

Công nghệ RFID mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp chuỗi cung ứng?

Lợi ích cốt lõi, cơ bản nhất mà công nghệ RFID mang lại cho các doanh nghiệp chuỗi cung ứng là cho phép theo dõi, phân loại được từng sản phẩm dựa trên các thông số như màu sắc, kiểu dáng, kích thước…

Điều này cho phép nhà bán lẻ quản lý chặt chẽ và có cái nhìn toàn cảnh về tình trạng hàng hóa, từ đó giảm thiểu mức độ thiếu hụt hàng hóa, bổ sung hoặc cắt giảm kịp thời từng danh mục hàng hóa dựa trên tình hình kinh doanh, mức độ phổ biến, lỗi thời của sản phẩm, hoặc nhanh chóng xác định hàng hóa bị mất hoặc hỏng hóc để đưa ra phương án kịp thời. Nói cách khác, doanh nghiệp chuỗi cung ứng có thể nâng cao độ chính xác trong quản lý hàng tồn kho và mức độ sẵn có của sản phẩm lên đáng kể.

Ứng dụng công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng

Ứng dụng công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng

Bên cạnh đó, việc nắm được thông tin chi tiết về sản phẩm còn cho phép doanh nghiệp chuỗi cung ứng tự động hóa kho hàng và các trung tâm phân phối hàng hóa. RFID cho phép thu thập cùng lúc thông tin chính xác về số lượng, chất lượng, quá trình vận chuyển sản phẩm thay vì chỉ theo dõi được thông tin về số lượng như barcode. Từ đó giảm thiểu việc kiểm kê thủ công tình trạng hàng hóa, nhân lực để đảm bảo mất trộm hoặc gian lận hàng hóa, nhập liệu thông tin hàng hóa lên hệ thống một cách thủ công. Điều này cũng có nghĩa là thời gian và chi phí cũng như rủi ro vận hành chuỗi cung ứng giảm đi rất nhiều.

Không chỉ vậy, RFID còn cho phép doanh nghiệp chuỗi cung ứng nâng cao trải nghiệm khách hàng, đồng thời mở rộng thị trường kinh doanh. Ví dụ, bằng cách nắm được thông tin các sản phẩm thường xuyên được khách hàng chú ý, cửa hàng bán lẻ có thể thay đổi cách trưng bày hàng hóa nhằm làm nổi bật hàng hóa được bán chạy. Doanh nghiệp cũng có thể kết nối tình trạng hàng hóa trong kho với hệ thống bán hàng đa kênh online để cho phép người dùng biết được số lượng hàng hóa còn lại trong kho mà không cần phải nhập thủ công bất cứ thông số nào.

Doanh nghiệp nên lựa chọn công nghệ chip RFID của đơn vị nào?

Có thể nói rằng chìa khóa thành công của nhiều chuỗi cung ứng phụ thuộc vào khả năng quản lý hàng hóa, và RFID chính là một trong những giải pháp hoàn hảo nhất giúp doanh nghiệp đạt được điều này. Chính vì vậy, sớm tiếp cận với RFID sẽ giúp doanh nghiệp đạt được những lợi ích to lớn về kiểm kê hàng hóa, nâng cao trải nghiệm người dùng và tăng trưởng kinh doanh.

Để có thể đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất trong quy trình quản lý hàng hóa doanh nghiệp nên lựa chọn sử dụng công nghệ RFID được cung cấp bởi đơn vị uy tín.

Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn tự hào là nhà cung cấp công nghệ chip RFID trên Jeptags, cung cấp cho doanh nghiệp phương tiện để theo dõi vị trí mặt hàng, thùng, pallet hoặc băng tải và kiểm soát thời gian thực số lượng hàng hóa ở tất cả các giai đoạn của chuỗi cung ứng.

Công nghệ RFID Jeptags của Thái Sơn

Công nghệ RFID Jeptags của Thái Sơn

RFID trên Jeptags mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho doanh nghiệp so với các hệ thống truyền thống như:

Theo dõi cấp độ vật phẩm – Cho phép doanh nghiệp tự động hóa nhận, chọn, đặt hàng và cũng kiểm soát mất mát.

Tự động thu thập dữ liệu –  RFID cho phép các doanh nghiệp tăng độ chính xác báo cáo, từ đó cải thiện quản lý hàng hóa, bổ sung hệ thống bán hàng và cuối cùng là sự hài lòng của khách hàng.

Hợp lý hóa quy trình kho –  Dữ liệu thời gian thực chính xác cho phép doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn và giảm chi phí lao động, đồng thời cho phép chiến lược bán hàng đa kênh để hợp lý quy trình lưu trữ.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm Jeptags, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn
Địa chỉ: 15 Đặng Thùy Trâm, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0243.7545222
Email: jeptags@thaison.vn
Web: www.jeptags.vn; www.jeptags.com
Fanpage: Nhãn Chống Giả Gắn Chip Jeptags

One thought on “RFID đã sẵn sàng để ứng dụng trong chuỗi cung ứng”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *