Chip chống hàng giả Jeptags

Kiểm kê hàng hóa và quản lý chất lượng tốt hơn với công nghệ RFID

15/03/2019

Công nghệ RFID đang được ứng dụng rộng rãi bởi những lợi ích ưu việt trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kiểm kê hàng dự trữ, hàng tồn kho, quản lý chất lượng. Ứng dụng công nghệ RFID trong những nghiệp vụ trên không chỉ giúp quản lý tốt tình trạng hàng hóa mà còn mở rộng cơ hội kinh doanh đa kênh cho doanh nghiệp.

>>> 7 mẫu tem chống hàng giả phổ biến nhất tại Việt Nam

Định nghĩa và nguyên lý hoạt động của RFID

Radio Frequency Identification (RFID) cho phép doanh nghiệp nhận diện và theo dõi sản phẩm và các bộ phận cấu thành sản phẩm đó xuyên suốt quá trình từ chuỗi cung ứng cho đến khi được bày bán.

RFID là công nghệ sử dụng sóng radio để truyền dẫn thông tin giữa một nhãn (tag) và thiết bị đọc (reading device). Mỗi nhãn thường chứa một con chip siêu nhỉ (microchip) gắn liền với ăng-ten. Thiết bị đọc sẽ có thể giải mã dữ liệu từ nhãn cũng như viết data lên nhãn.

Sử dụng RFID để kiểm kê hàng dự trữ, hàng tồn kho

RFID trong kiểm kê hàng tồn kho

Nhãn RFID chứa một microchip và một ăng-ten nhỏ cho phép chứa thông tin kỹ thuật số về một đơn vị hàng nhất định. Khi sử dụng để kiểm kê hàng tồn kho, hàng dự trữ, nhãn được đóng gói trong túi nhựa, giấy hay các vật liệu tương tự, và gắn cứng vào sản phẩm hoặc hộp, bao bì đóng hàng, khay chuyển hàng, thùng container,hay thậm chí gắn vào xe tải.
Các nhãn có gắn chip sẽ được nhận diện bởi máy đọc RFID, thông qua việc đồng thời truyền tới và nhận về sóng radio. Thông tin mà máy đọc thu nhận được tiến hành đối chiếu thông qua phần mềm chuyên dụng trên máy tính. Máy đọc có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà máy hay kho hàng để quản lý khi hàng hóa được vận chuyển.

Đối với nghiệp vụ kiểm kê hàng hóa, RFID ưu việt hơn barcode truyền thống trong nghiệp vụ kiểm kê hàng dự trữ ở một số điểm như sau:

  • Nhãn có thể được đọc từ xa (thường là vài mét)
  • Có thể đọc một lúc nhiều nhãn, cho phép kiểm kê đồng thời toàn bộ hàng hóa trên một khay hàng
  • Mỗi nhãn được gắn với một mã xác nhận độc lập nhằm theo dõi từng sản phẩm riêng rẽ
  • Một số loại nhãn có thể được ghi đè, cho phép cập nhạt thông tin của sản phẩm khi có thay đổi (chẳng hạn như khi sản phẩm được chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác trong nhà máy)

Sử dụng RFID trong kiểm kê hàng hóa sẽ ngăn chặn việc hàng tồn vượt quá số lượng hoặc thiếu số lượng, đảm bảo an toàn cho kho hàng bằng cách đặt máy đọc (với chức năng phát cảnh báo) tại các điểm có khả năng bị xâm nhập như cửa ra vào. Không chỉ vậy, công nghệ RFID còn có thể nâng cao công tác quản lý chất lượng, đặc biệt là đối với các loại hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn.

Ứng dụng RFID trong kiểm kê hàng tồn kho sẽ mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Tăng cường tính chính xác về thông tin hàng hóa

Với công nghệ RFID, doanh nghiệm có thể nắm chi tiết, theo thời gian thực toàn bộ tình trạng, số lượng, mẫu mã của hàng hóa trong kho. Phần mềm liên kết với máy đọc RFID sẽ ghi lại thông tin của chip gắn trên sản phẩm, sau đó lưu trong cơ sở dữ liệu quản lý kho của doanh nghiệp

Bên cạnh đó, nhãn RFID luôn đọc được do truyền nhận tín hiệu bằng sóng radio, loại bỏ khả năng nhãn không đọc được do lỗi in, mờ, bẩn hay rách như barcode truyền thống.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của kho hàng

Việc cho phép thu nhận thông tin đồng thời nhiều sản phẩm và từ xa giảm thiểu đáng kể thời gian và nhân lực thủ công ở các kho hàng. Điều này khiến năng suất lao động tăng lên đáng kể, đồng thời giảm bớt gánh nặng về nhân sự kho hàng, cho phép doanh nghiệp tập trung nhân lực vào các công đoạn khác như kinh doanh hay chăm sóc khách hàng.

Tiềm năng mở rộng các kênh bán hàng

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp chú trọng tới bán hàng đa kênh bên cạnh hình thức kinh doanh qua cửa hàng truyền thống. Tuy nhiên, việc kinh doanh qua các kênh online đòi hỏi tính đồng bộ tuyệt đối giữa thông tin hàng hóa trong kho và trên nền tảng online. Chỉ một sai sót về việc mặt hàng có sẵn ở trong kho hay không có thể khiến doanh nghiệp mất đi một khách hàng, cũng như ảnh hưởng tới trải nghiệm khách hàng và danh tiếng lâu dài của doanh nghiệp.

Ứng dụng công nghệ RFID để mở rộng bán hàng đa kênh

RFID chính là giải pháp hoàn hảo để giải quyết điều này. Sử dụng RFID sẽ đảm bảo tính chính xác về thông tin hàng hóa và đồng bộ thông tin giữa website bán hàng và hàng hóa thực ở trong kho. Bên cạnh đó, RFID cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa trải nghiệm mua hàng, cho phép khách hàng và doanh nghiệp theo dõi quá trình vận chuyển hàng hóa

Lựa chọn đơn vị cung cấp giải pháp RFID uy tín
 

Có thể thấy rằng RFID mang lại những lợi ích vượt trội cho doanh nghiệp trong nghiệp vụ kiểm kê hàng tồn kho, hàng dự trữ. Bên cạnh đó, chi phí để sử dụng công nghệ nhãn RFID đã giảm đi đáng kể trong những năm vừa qua và vẫn tiếp tục giảm ở thời điểm hiện tại. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tìm kiếm sự hợp tác với đơn vị cung cấp giải pháp RFID uy tín.

Công ty Phát triển phần mềm Thái Sơn tự hào là nhà cung cấp công nghệ chip RFID trên Jeptags, cung cấp cho doanh nghiệp phương tiện để theo dõi vị trí mặt hàng, thùng, pallet hoặc băng tải và kiểm soát số lượng lớn hàng tồn kho ở tất cả các giai đoạn của chuỗi cung ứng, trong thời gian thực.

Thái Sơn cung cấp giải pháp RFID trên Jeptags

Bên cạnh đó, Thái Sơn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp và tư vấn nhiệt tình cho khách hàng với đội ngũ nhân viên làm việc 24/7, 5 văn phòng tại các thành phố lớn.

Để tìm hiểu thêm về giải pháp RFID trên Jeptags, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn
Địa chỉ: 11 Đặng Thùy Trâm, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0243.7545222
Email: jeptags@thaison.vn
Web: www.jeptags.vn; www.jeptags.com       
Fanpage: Nhãn Chống Giả Gắn Chip Jeptags

>>> Quản lý hàng hóa bằng công nghệ chip RFID Jeptags