Chip chống hàng giả Jeptags

Giới thiệu công nghệ RFID và ứng dụng của RFID trong nghiệp vụ kiểm kê hàng tồn kho

24/01/2019

Công nghệ RFID đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực bởi những tính năng vượt trội. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất là sử dụng chip RFID để kiểm kê hàng tồn kho. Vậy việc sử dụng RFID để kiểm kê hàng tồn kho diễn ra như thế nào và mang lại lợi ích ra sao?

RFID là gì?

Radio Frequency Identification (RFID) là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến. Một thiết bị hay một hệ thống RFID được cấu tạo bởi hai thành phần chính là thiết bị đọc (RFDI reader) và thiết bị phát sóng RFID có gắn chip hay còn gọi là tag.

Nguyên lý hoạt động của RFID là thiết bị RFID reader sẽ phát ra sóng điện từ ở một tần số nhất định, khi sản phẩm có gắn RFID tag trong vùng hoạt động sẽ cảm nhận được sóng điện từ này và thu năng lượng từ đó phát lại cho thiết bị RFID Reader biết mã số của mình. Từ đó, RFID reader có thể nhận dạng được tag nào đang trong vùng hoạt động.

Thẻ chip (tag) RFID chứa rất nhiều mã nhận dạng khác nhau, thông thường là 32bit tương ứng với hơn 4 tỷ mã số khác nhau. Ngoài ra khi xuất xưởng mỗi thẻ chip RFID được gán một mã số khác nhau . Do vậy khi một vật được gắn chip RFID thì khả năng nhận dạng nhầm vật đó với 1 thẻ chip RFID khác là rất thấp, xác suất là 1 phần 4 tỷ.

Công nghệ chip RFID hiện đại với mức độ bảo mật và an toàn cao

Công nghệ chip RFID hiện đại với mức độ bảo mật và an toàn cao

RFID được ứng dụng như thế nào trong nghiệp vụ kiểm kê hàng tồn kho?

Với ưu điểm về mặt công nghệ như vậy nên sự bảo mật và độ an toàn của các thiết bị ứng công nghệ RFID là rất cao. Một trong những ứng dụng phổ biến và rộng rãi nhất của RFID là kiểm kê hàng tồn kho.

Khi nhập sản phẩm vào kho thành phẩm, các sản phẩm sẽ được gắn thẻ RFID và chuyển qua khu vực đặt thiết bị đọc RFID. Tất cả các sản phẩm được gắn thẻ RFID sẽ được lưu dữ liệu và truyền thẳng đến phần mềm server để đối chiếu, so sánh số lượng nhập kho hoặc tạo phiếu nhập kho mới với các thông tin cần quản lý khác. RFID cũng sẽ cung cấp thông tin về hàng hóa được xuất kho và kiểm kê hàng hóa sau này.

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng RFID để kiểm kê hàng tồn kho?

Việc kiểm kê hàng hóa nhanh chóng, thường xuyên và chính xác cho phép doanh nghiệp nắm rõ tình hình kho hàng của mình, từ đó có phương án thêm hàng vào kệ trống, phát hiện sự chênh lệch hàng hóa trong kho và tìm ra nguyên nhân một cách nhanh chóng.

Với công nghệ RFID doanh nghiệp có thể kiểm soát hoàn toàn hàng hóa từ giai đoạn sản xuất đến khi được bán ở các cửa hàng bán lẻ.

Với các máy đọc mã RFID tại những địa điểm quan trọng, doanh nghiệp sẽ biết chính xác mặt hàng nào đã được vận chuyển, mặt hàng nào đã được chuyển đến sàn bán hàng, và mặt hàng nào cần thay thế.

Doanh nghiệp thậm chí có thể xác định được hàng hóa bị đưa ra khỏi cửa hàng mà chưa được thanh toán.

Những thông tin này cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa OSA (On-shelf-availability - mức độ sẵn có của hàng hóa) và giảm thiểu tình trạng hết hàng (out-of-stock) mà không cần phải nhập hàng về kho quá nhiều, từ đó làm tăng kết quả kinh doanh.

Ứng dụng của RFID trong nghiệp vụ kiểm kê hàng hóa được thực hiện như quy trình dưới đây:

Quy trình ứng dụng RFID trong kiểm kê hàng tồn kho

Việc nắm được độ chính xác tồn kho (Enhanced Inventory Accuracy) cũng mang lại những lợi ích trực tiếp dễ thấy cho doanh nghiệp.

Lợi ích của việc nắm rõ độ chính xác tồn kho

Không chỉ vậy, RFID còn tỏ ra vượt trội hơn so với hình thức mã vạch Barcode truyền thống. Bảng dưới đây chỉ ra mức độ chênh lệch về hiệu quả của RFID so với Barcode.

So sánh giữa hình thức Barcode và công nghệ RFID

Doanh nghiệp nên lựa chọn công nghệ chip RFID của đơn vị nào?

Để có thể đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất trong quy trình quản lý hàng tồn kho, doanh nghiệp nên lựa chọn sử dụng công nghệ RFID được cung cấp bởi đơn vị uy tín.

Công ty Phát triển phần mềm Thái Sơn tự hào là nhà cung cấp công nghệ chip RFID trên Jeptags, cung cấp cho doanh nghiệp phương tiện để theo dõi vị trí mặt hàng, thùng, pallet hoặc băng tải và kiểm soát số lượng lớn hàng tồn kho ở tất cả các giai đoạn của chuỗi cung ứng, trong thời gian thực.

RFID trên Jeptags mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho doanh nghiệp so với các hệ thống truyền thống, bao gồm:

Theo dõi cấp độ vật phẩm - Cho phép doanh nghiệp tự động hóa nhận, chọn, đặt hàng và cũng kiểm soát mất mát.

Tự động thu thập dữ liệu -  RFID cho phép các doanh nghiệp tăng độ chính xác báo cáo, từ đó cải thiện quản lý hàng hóa, bổ sung hệ thống bán hàng và cuối cùng là sự hài lòng của khách hàng.

Hợp lý hóa quy trình kho -  Dữ liệu thời gian thực chính xác cho phép doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn và giảm chi phí lao động, đồng thời cho phép chiến lược bán hàng đa kênh để hợp lý quy trình lưu trữ.

Để tìm hiểu thêm về giải pháp quản lý hàng tồn kho, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và chip RFID, chip Jeptags, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn
Địa chỉ: 15 Đặng Thùy Trâm, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0243.7545222
Email: jeptags@thaison.vn
Web: www.jeptags.vn
Fanpage: Nhãn Chống Giả Gắn Chip Jeptags